Hải sản đông lạnh và những lưu ý khi sử dụng

Hải sản đông lạnh và những lưu ý khi sử dụng

Hải sản đông lạnh và những lưu ý khi sử dụng

Để bảo quản độ tươi ngon và chất lượng của các loại hải sản trong quá trình vận chuyển đến những địa bàn xa nơi đánh bắt cũng như duy trì trong thời gian dài thì đông lạnh chính là luôn là phương pháp được lựa chọn. Và tất nhiên, để sử dụng những loại hải sản đông lạnh này thì bạn cần phải nghi nhớ những lưu ý như sau.

hai san dong lanh

Cần lưu ý khi sử dụng hải sản đông lạnh

Trước tiên, bạn phải kiểm tra thật kỹ phần bao bì xem chúng có còn nguyên vẹn, và còn hạn sử dụng hay không. Tốt nhất, bạn nên chọn những loại hải sản có hạn sử dụng trước 1 tháng, để bảo đảm độ tươi ngon và an toàn khi sử dụng.

Tiếp đó, đối với loại hải sản đông lạnh là cá thì nên ưu tiên chọn nhưng sản phẩm có lợp tuyết vừa phải. Bởi nếu lớp tuyết quá dài và quá cứng thì chứng tỏ phần cá này này để được bảo quản từ rất lâu hoặc trước đó đã bị rã đông.

Sau khi kiểm tra bao bì hoàn tất, thì đến khâu chế biến và trước đó bạn phải tiến hành rã đông hải sản. Lời khuyên cho bạn là hãy bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh qua đêm. Đối với trường hợp bạn đang muốn dùng ngay với loại hải sản đông lạnh là tôm cua, thì hãy để dưới vòi nước lạnh, tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng.

Về phần cá, để đảm bảo độ tươi ngon sau khi chế biến thì bạn hãy lấy cá khỏi ngăn đông, và bảo quản trong phần ngăn mát trong vòng 24 tiếng rồi hãy chế biến nhé. Đặc biệt, tránh dùng nước nóng hoặc phơi trực tiếp dưới ánh nắng để rã đông, bởi chúng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển, cũng như đánh mất độ tươi ngon của cá.

Trong quá trình chế biến, nên chú ý đun nấu những hải sản đông lạnh ở nhiệt độ cao. Nguyên nhân là do trong quá trình bảo quản với nhiệt độ là -18độC nhưng điều này không có nghĩa là các vi khuẩn đã bị tiêu diệt, mà nó chỉ giúp tạm dừng hoạt động của chúng. Vì vậy, phải chế biến với nhiệt độ cao mới có thể đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Cuối cùng, bạn không nên đông lạnh hải sản khi đã rã đông trước đó. Bởi lúc này hải sản rất dễ bị hư hỏng và biến chất, kể cả bạn không phát hiện bất kỳ mùi vị khác lạ nào.

Chia sẻ bài viết