7 loại hải sản bạn nên và không nên ăn

7 loại hải sản bạn nên và không nên ăn

7 loại hải sản bạn nên và không nên ăn

Có rất nhiều loại hải sản thơm ngon để làm hài lòng khẩu vị của bạn. Nhưng điều quan trọng là phải cẩn thận với việc tiêu thụ cá của bạn vì cả vấn đề sức khỏe của bạn và sự phát triển bền vững của chúng. Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, điều này làm chúng trở nên nguy hiểm nếu bạn ăn quá nhiều và các loại cá khác đã bị đánh bắt quá mức dẫn đến suy giảm số lượng. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiêu dùng thông minh và có các thông tin về loại hải sản mà bạn lựa chọn. Dưới đây là danh sách các loại hải sản bạn nên ăn và các loại bạn cần phải tránh.

7 loại hải sản bạn nên ăn

7 loại hải sản bạn nên ăn

1.    Cá hồi

Có thể cho rằng một trong những loại cá phổ biến ở Mỹ là cá hồi, thịt cá có màu hồng và hương vị độc đáo. Cá hồi ăn sống hoặc nấu chín đều rất ngon, ta thường thấy chúng trong sushi và các món ăn Mỹ. Và có rất nhiều loại cá hồi khác nhau để bạn chọn lựa từ King Salmon cho tới Sockeye và Coho. Bạn có thể chọn được một con cá tươi từ người bán cá nếu bạn may mắn nhưng đông lạnh cũng rất ngon – bạn sẽ ngạc nhiên về chất lượng của chúng.

ca hoi

Cá hồi có hàm lượng thủy ngân và đủ an toàn đối với phụ nữ mang thai, trên thực tế nó được khuyến khích cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

2.    Tôm

Tôm là một món ăn yêu thích của nhiều người trên thế giới, không có gì đáng ngạc nhiên bởi chúng có mùi vị thơm ngon, dễ dàng chế biến và có lợi cho sức khỏe vì chúng ít calo và có hàm lượng potein cao. Chúng có mặt ở nhiều nơi và phát triển dồi dào nên chúng không quá đắt tiền và luôn có sẵn.

Có rất nhiều loại tôm do đó có một chút khó khăn để tìm ra loại nào là chất lượng và loại nào không. May mắn là có rất nhiều thông tin về loại tôm nào ăn là tốt nhất, tôm thường có hàm lượng thủy ngân thấp nên chúng là một sự lựa chọn an toàn về mặt dinh dưỡng

3.    Sò điệp

Sò điệp có kết cấu đơn giản và hương vị độc đáo, là sự lựa chọn hải sản tuyệt vời. Khi bóc vỏ ( đó là cách chúng thường được bán) chúng đã sẵn sàng để chế biến, chỉ cần cẩn thận không nấu chúng chín quá. Tất cả những gì cần là nhanh chóng nấu trong một cái chảo nóng để chúng được nấu chín. Trong khi đó, sò điệp mắc hơn so với tôm, chúng đáng giá thêm bởi sự độc đáo.

hải sản nên ăn

Ngoài ăn ngon miệng thì chúng được đánh giá là an toàn trong nhiều loại hoang dã và được nuôi. Sò điệp có hàm lượng thủy ngân thấp – tin tốt cho những người yêu thích chúng. Ngoài ra, khô sò điệp được ưa thích hơn sò điệp tươi vì sò điệp có thể nhạt và khó nấu.

4.    Tôm hùm

Tôm hùm nổi tiếng với màu đỏ tươi của mình ( sau khi nấu chín) và hương vị tinh tế của nó và là một món ăn ưa thích của nhiều người. Chúng được phục vụ nguyên con cùng với công cụ để giúp bạn bẻ vỏ tôm và cái yếm để giữ cho chiếc áo sơ mi của bạn không bị dính bẩn. Những loại giáp xác này được tìm thấy ở vùng biển thuộc Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển phía đông của Hoa Kỳ.

Ngành công nghiệp tôm hùm đã thực hiện một công việc đáng chú ý để đảm bảo rằng tôm hùm được đánh bắt có đạo đức. Ví dụ, lồng đánh bắt tôm hùm được xây dựng để những con nhỏ dễ dàng thoát ra chỉ bắt được tôm hùm lớn hơn. Ngoài ra, tôm hùm to không được thu hoạch vì chúng có thể duy trì dân số ổn định, tôm hùm mang thai cũng được bảo vệ. Mức độ thủy ngân của chúng năm trong ngưỡng an toàn, được xếp hạng là một trong những lựa chọn tốt nhất của FDA

5.    Habilut Thái Bình Dương

Trong tất cả các loài cá trắng, habilut Thái Bình Dương là một trong những loài tốt nhất bởi thịt chắc khỏe, hương vị ngọt nhẹ và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn cho dù nướng, kho, hấp,…những con cá này nặng 500 pound được tìm thấy ở Thái Bình Dương từ California đến Nome, Alaska, và đến vùng biển Nhật Bản. Mùa sinh sản của chúng thừ tháng 3 đến tháng 10 với đỉnh cao là từ tháng 5 đến tháng 9.

hai san tot cho suc khoe

Habilut Thái Bình Dương được chứng nhận là an toàn theo Hội đồng quản lý hàng hải. Nó cũng có nồng độ thủy ngân thấp mà người lớn có thể thưởng thức 4 bữa mỗi tháng mà không phải lo lắng.

6.    Mahi mahi

Nếu bạn ở trong nhà hàng và bạn thấy cá heo trong thực đơn thì đừng sợ hãi đó chỉ là mahi mahi, không liên quan gì đến những động vật có vú cùng tên. Mahi mahi có lớp da mỏng và vững chắc, thịt cá có màu hồng nhạt, hương vị ngọt. không nên nấu cá quá chín vì vậy bạn cần phải thiết lập bộ đếm thời gian trước khi nấu hoặc chú ý trước di da chúng bị tróc các bạn cần tắt bếp ngay. Khi cá được nấu chín đúng cách ăn sẽ rất thơm ngon.

cá mahi mahi

những loại cá nên ăn

Mahi mahi được tìm thấy trong vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới hoặc thường ở dưới các vật thể nổi như thuyền. Chúng thường đẻ trứng và phát triển nhanh trong phạm vi rộng và chúng là sự lựa chọn an toàn. Mức độ thủy ngân của cúng nằm ở mức thấp nhất do đó ngay cả phụ nữ mang thai cũng có thể thưởng thức loại cá này 6 phần mỗi tháng

7.    Cá rô phi

Cá rô phi là một sự lựa chọn tuyệt vời, chúng có giá bán khá rẻ và cũng rất phong phú và phổ biến. Trên thực tế đây là loại cá phổ biến thứ 4 được ăn ở Mỹ sau cá hồi, cá ngừ và cá mập. Cá rô phi cũng có hàm lượng thủy ngân thấp, chúng an toàn đối với tất cả mọi người.

7 loại hải sản bạn không nên ăn

1.    Cá thu có kích thước lớn

Cá thu có kích thước lớn là một loại cá được đánh bắt phổ biến của những người câu cá giải trí ở Florida và những nơi khác ở bờ biển Nam Mỹ. Điều này có thể do chúng cắn cứng mồi và nhanh, chúng bơi nhanh khi bị rượt đuổi ( với tốc độ lên đến 15 dặm một giờ) và có thể là một chút thách thức khi trọng lượng trung bình của cá nặng khoảng 20-30 pound, điều này tốt cho việc đánh cá thể thao.

hải sản không nên ăn

Mặc dù có những điểm tốt nhưng FDA cũng như cơ quan nhà nước ở Florida, Georgia, và Bắc Carolina khuyên rằng không nên ăn cá thu có kích thước lớn bởi hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, đã có những báo cáo về triệu chứng bị ngộ độc bao gồm buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng thần kinh đáng sợ từ việc tiêu thụ cá thu có kích thước lớn do thực tế là những con cá này ăn tảo độc.

2.    Cá Marlin

Cá Marlin là một trong những loại cá phổ biến của những người câu cá ở Florida, Hawaii. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiển vì chúng có cân nặng gần 2.000 pound. Những động vật ăn thịt mạnh có thể đạt tới tốc độ 60 dặm mỗi giờ ở trong nước, khiến chúng là một trong số các loài cá nhanh nhất đại dương.

những loại hải sản không nên ăn

Chúng dường như là điều thú vị để săn bắt, các nhà bảo tồn đã ngày càng lo ngại rằng cá Marlin đang bị đánh bắt quá mức, đặc biệt là ở Đại Tây Dương. Thêm vào đó, cá Marlin có hàm lượng thủy ngân rất là cao và do đó nên tránh ăn chúng.

3.    Cá mập

Với danh tiếng là một kẻ săn mỗi dữ dội, không gì đáng ngạc nhiên khi cá mập là cuộc chinh phục cuối cùng của thợ săn. Nhưng cá mập đang bị đánh bắt một cách liều lĩnh, đặc biệt là những người kiếm tiền bằng cách bán vây cá mập. Và mức độ thủy ngân được tìm thấy trong thịt cá mập có thể xa và xa mức độ được FDA cho là an toàn, đó là lý do tại sao họ đã đặt cá mập vào danh sách các lựa chọn cá để tránh. Vì vậy, để bảo vệ cá mập và sức khỏe con người, không nên ăn thịt cá mập.

4.    Cá Orange roughy

Orange roughy với phần đầu bị nhầy, trơn bóng chúng bị ngư dân đánh bắt trong nhiều năm. Chúng chỉ được các nhà khoa học biết cho đến những năm 1970, họ đã nghiên cứu ra chúng sống dưới biển sâu và đặt tên cho chúng bằng tên bản địa.

7 loại hải sản không nên ăn

Tuy nhiên, một khi đánh bắt cá thương mại ở vùng nước nông đã cạn kiệt, ngư dân bắt đầu thả các móc và lưới của họ sâu hơn để tìm kiếm một loại hải sản khác. Kết quả là Orange roughy bây giờ đã trở thành một con cá phổ biến. Và trong một thời gian ngắn, những con cá này đã bị cạn kiệt nghiêm trọng do khai thác quá mức và đột ngột và thêm vào một thực tế là chúng không tái sinh sản cho đến khi chúng 20 tuổi. Nên thành thật mà nói đây không phải là lạ khi mà cung không đủ cầu. Và chúng cũng có mức thủy ngân cao, chúng cũng không phải là một lựa chọn hải sản khả thi.

5.    Cá kiếm

Cá kiếm là con cá có vẻ đẹp hùng vĩ, với cái mỏ dài và nhọn phía trước với thân hình lấp lánh. Khi nấu chín, thịt cá kiếm dày và đặc, có hương vị nhẹ nhàng và mặc dù dân số cá kiếm rơi giảm đến mức phiền hà trong những năm 1990, nhờ được pháp luật bảo vệ chúng đã được phục hồi kể từ đó. Ngày nay, cá kiếm đã đạt đến mực độ bền vững làm cho chúng một lần nửa trở thành lựa chọn cho những người yêu thích cá.

Vấn đề với cá kiếm không phải là chúng đang bị đe doạ hoặc đánh bắt quá mức – đó là hàm lượng thủy ngân của chúng cao. Bắt đầu từ năm 1970 , mức độ thủy ngân trong cá kiếm cao đủ cho người tiêu dùng quan tâm, một xu hướng tiếp tục ngày hôm nay do FDA đã liệt kê cá kiếm như một con cá nên tránh . Bạn sẽ có nhiều lựa chọn an toàn hơn.

6.    Cá nàng đào

Cá nàng đào là một loại cá có nhiều màu sắc độc đáo do đó nó có biệt danh là “ chú hề của biển”. Nó có hương vị ngọt ngào cùng lớp thịt chắc và có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau, từ nướng cho đến chiên. Và trong khi chúng có thể phát triển chậm chúng có thể đạt được chiều dài lên đến 4m và chúng trở nên hấp dẫn đối với những người câu cá trên bờ biển Đại Tây Dương và ở Vịnh Mexico.

những loại cá không nên ăn

Bạn có thể bắt chúng nhưng không có nghĩa là bạn có thể ăn chúng. Mặc dù số  lượng cá đang rất khỏe mạnh , nhờ một số hoạt động quản lý động vật hoang dã có trách nhiệm của NOAA, chúng vẫn dễ bị đánh bắt quá mức. Ngoài ra, mức độ thủy ngân trong cá có thể được nâng lên đến mức mà chúng không an toàn để ăn

7.    Cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh

Có rất nhiều loại cá ngừ khác nhau, từ cá ngừ vây vàng đến cá ngừ vây xanh. Một số cá ngừ như cá ngừ vằn mà bạn thấy trong cá ngừ đóng hộp là an toàn để ăn và được được khuyến khích sử dụng bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các loại cá ngừ khác nên tránh do sự suy giảm số lượng hoặc mức thủy ngân không an toàn.

Tất cả các loại cả ngừ ở biển, quan trọng nhất là tránh cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh. Cá ngừ mắt to có hàm lượng thủy ngân cao khiến nó không an toàn khi ăn.  Cá ngừ vây xanh bị đánh bắt quá mức đến mức có thể bị tuyệt chủng

Chia sẻ bài viết