Các loại tôm

Các loại tôm

Mục Lục

Các loại tôm – Cách chọn các loại tôm tươi

Tôm là nguồn thực phẩm quý giá, cung cấp nhiểu chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là canxi giúp xương chắc khỏe. Đa số, trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình đều có những món ăn ngon được chế biến từ tôm. Vậy những thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ nội trợ biết cách phân biệt các loại tôm và mẹo chọn các loại tôm tươi.

Các loại tôm

            Các loại tôm tươi

Các loại tôm phổ biến tại Việt Nam

Tôm có rất nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường  khác nhau vì vậy cách chọn tôm và cách chế biến cũng khác nhau. Tôm nuôi thường có thân hình nhỏ và tròn hơn tôm biển. Tôm biển có nguồn thức ăn tự nhiên nên thịt ngọt hơn tôm nuôi và giá tiền mắt hơn.

Tôm sú: thường có hai loại là loại tôm nuôi và tôm biển. Thịt rất chắc, ngọt kích thước tương đối lớn và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thường được các đầu bếp nhà hàng lựa chọn để phục vụ khách. Tôm sú nuôi có màu ánh xanh dương đậm vân màu đen vàng liền nhau, tôm sú biển có màu ánh vàng và cũng có các vân đen vàng liền nhau.

tom su

Tôm đất: đây là loại tôm biển, sống vùng nước lợ, gần bờ và sát đáy biển nên có màu nâu đỏ giống màu đất. Thịt tôm rất giòn ngọt.

Tôm thẻ: Tôm thẻ được nuôi nhiều ở Việt Nam, có vẻ ngoài giống với tôm đất nhưng có thân mập hơn và vỏ màu trắng hơi xanh mỏng hơn so với tôm đất.

Tôm he: thuộc loại tôm biển, có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt, sống chủ yếu ngoài đảo, rạng đá nên có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao

tôm he

Tôm càng xanh: là một loại tôm nước ngọt có nguồn gốc  ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và Bắc Australia, có tầm quan trọng thương mại

tom-cang-xanh

Tôm hùm: là loại tôm biển có kích thước lớn nhất, thường được các mẹ nội trợ mua để chế biến món hấp, tôm hùm ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng, thịt nhiều, dai ngon. Trong họ tôm hùm chia ra nhiều loại như tôm hùm bông, tôm hùm baby, tôm hùm xanh,…

tom hum 1

Cách chọn các loại tôm tươi

  • Không nên mua những con tôm bị chảy nhớt vì nó đã được bảo quản lâu nên không còn tươi. Tốt nhất là chọn mua tôm còn sống, nhảy khỏe thì chất lượng nhất tuy nhiên giá thành cao hơn so với tôm tươi.
  • Nên chọn tôm không bị rớt đầu, thân tôm săn chắc, màu sáng tươi, chân tôm dính sát vào thân, tôm để lâu thì chân sẽ bị chuyển thành màu đen.
  • Đối với tôm đã được nấu chín, có thể kiểm tra độ tươi bằng cách kiểm tra các khớp trên đuôi tôm, nếu các khớp khít nhau thì tôm trước khi luộc vẫn còn tươi. Các khớp càng rộng thì tôm đã bị để lâu hoặc đông lạnh trong thời gian dài.
  • Khi chọn mua tôm nuôi thì tốt nhất là nên chọn tôm vẫn còn sống, còn bơi khỏe mạnh trong nước. Đối với tôm biển, chọn những con tôm có thịt săn chắc,vỏ còn gắn chặt vào lớp thịt. Dùng ngón tay ấn vào tôm nếu thấy tôm có độ đàn hồi là tôm vẫn còn tươi

Để mua được tôm tươi ngon và đặc biệt là các loại tôm có giá trị cao như tôm hùm thì các bạn cần chọn địa điểm bán hải sản tphcm có uy tín và đảm bảo chất lượng để an tâm khi mua hàng.

Một vài món ăn được chế biến từ tôm tươi

Tôm rim nước dừa: Đây là món ăn rất bắt cơm với vị mặn mặn ngọt ngọt dễ ăn đặc biệt cái béo béo của nước dừa làm người ta ăn rồi nhớ mãi không thôi

tom-rim-nuoc-dua

Tôm rim nước dừa

Mướp nhồi tôm hấp sốt hải sản: với vị ngọt thanh của mướp hòa quyện với tôm tươi ngọt, thịt chắc và nước sốt hải sản đậm đà rất thích hợp với các bé

muop-nhoi-tom1

Mướp nhồi tôm hấp sốt hải sản

tom-non-xao-rau-cu-5

Tôm xào rau củ

Ngoài các món chiên, xào, hấp thì các bạn có thể dùng tôm để nấu canh rất ngọt nước và dễ kết hợp với nhiều loại rau quả khác nhau.

Chia sẻ bài viết