Cách chọn cua biển ngon

Cách chọn cua biển ngon

Mục Lục

Cách chọn cua biển ngon

Cua biển là loại cua có thịt thơm ngon và thành phần dinh dưỡng của cua biển rất phong phú, đặc biệt là hàm lượng protein cao hơn cả thịt heo hay cá. Để mua được cua biển chắc thịt, nhiều gạch, ngọt ngon thì cần phải biết cách chọn mua nếu không sẽ dễ mua phải cua bị ốp, bỏ túi ngay cách chọn cua biển ngon nhé:

cách chọn cua biển ngon

Cách nhận biết cua biển ngon

Cua biển có nhiều loại như cua thịt, cua gạch, cua xô,…tùy theo sở thích mà các bạn chọn loại cua phù hợp, dù là loại nào cũng đều ngon và bỗ dưỡng. Thịt cua có vị ngọt, mặn, không độc có tác dụng thanh nhiệt, giảm đau, bổ xương tuy nên rất tốt cho trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người lớn tuổi.

Cách chọn cua thịt ngon

  • Xem màu da giữa kẹt khủy của càng cua, nếu lớp da này có màu đỏ, hồng hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua có vỏ phẳng mịn, sáng bóng là cua mới ngược lại cua rọng lâu này thì lớp vỏ này sẽ nhăn nheo.
  • Dùng tay ấn vào yếm nếu thấy cứng thì cua có nhiều thịt còn nếu mềm thì chứng tỏ cua ít thịt và bị ốp.
  • Ấn phần đầu đùi của que dầm hơi ở phía dưới mai, bóp vừa tay nếu các càng của cua đều chuyển động thì là cua khỏe còn ngược lại là cua yếu

Cách chọn cua gạch ngon

cách chọn cua

  • Nhấn vào mai cua để kiểm tra độ đầy và chắc của thịt, nếu mai cua mềm thì cua đã bị ốp ăn sẽ không ngon và gạch cũng không ngon.
  • Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm cua sau đó nhìn xem, nếu cua có nhiều gạch bạn sẽ thấy ngay phần gạch màu đỏ còn nếu không thấy thì bạn nên chọn con khác.

Cua đực hay cua cái ngon hơn

cua đực hay cua cái ngon hơn

Cua đực hay cua cái thì loại nào cũng ngon cả, tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn ăn thịt nhiều thì chọn cua đực còn nếu muốn gạch nhiều thì chọn cua cái. Cua đực có phần yếm ( vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ còn của cua cái thì to hơn. Để chắc chắn mua được cua ngon thì các bạn nên chọn những địa điểm bán hải sản tươi sạch, chất lượng để an tâm hơn khi mua hàng nhé.

Cua biển mùa nào ngon

Theo kinh nghiệm dân gian thì cua biển ngon nhất là vào mùa không trăng, từ mùa thu đến độ đầu đông lúc này cua thời điểm này thịt cua không những ngon ngọt, nhiều thịt mà hàm lượng dinh dưỡng cũng cao.

Chia sẻ bài viết