Cách mua hải sản thông minh

Cách mua hải sản thông minh

Mục Lục

Cách mua hải sản thông minh

4 cách để đảm bảo cá bạn ăn là tốt cho sức khỏe của bạn và tốt cho môi trường

Chúng ta đã nghe rất nhiều những gì đã xảy ra với ngành chế biến hải sản hiện nay. Đại dương của chúng ta đang bị ô nhiễm và bị axit hóa ảnh hưởng đến cá theo những cách mà chúng ta được biết . Do việc đánh bắt quá mức, 1/3 số quần thể cá toàn cầu đang bị khai thác quá mức và nguy cơ bị cạn kiệt. Trong khi đó, nồng độ thủy ngân trong cá rất cao và cao hơn lượng than mà chúng ta đốt cháy.

cách mua hải sản thông minh

Nhưng có một tin tốt cho bạn đây, khi phong trào sản xuất thực phẩm chất lượng phát triển người tiêu dùng có nhận thức sâu sắc về loại cá họ ăn và yêu cầu thêm thông tin về nguồn gốc của chúng và các mối nguy hiểm từ cá không rõ nguồn gốc. Dưới đây, là 4 điều quan trọng cần phải xem xét khi mua hải sản:

Suy nghĩ nhỏ

Thủy ngân là một chất độc thần kinh nguy hiểm có thể gây rối loạn chức năng não và gây tổn hại cho hệ thần kinh. Đặc biệt là nó đe dọa đến phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Theo nguyên tắc chung, mực ống nhỏ, sò điệp, cá mòi nhỏ chứa ít thủy ngân hơn so với các giống lớn hơn như cá ngừ, cá kiếm.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi những con cá lớn ăn những con nhỏ hơn, những kẻ săn mồi cũng hấp thụ ô nhiễm từ con mồi của chúng. Vì vậy, khi con cá ngừ ăn cá cơm thì cá ngừ đang tích tụ thủy ngân từ con cá cơm vào trong cơ thể của chính nó.

Bảng thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn xác định được loại cá nào an toàn hơn những loại khác để tránh thủy ngân:

Thủy ngân ít nhất

Thủy ngân trung bình Thủy ngân cao

Thủy ngân cao nhất

Hãy thưởng thức những con cá này Ăn 6 phần hoặc ít hơn mỗi tháng Ăn 3 phần hoặc ít hơn mỗi tháng Tránh ăn
Cá cơm Cá trâu Cá chim lớn (TBD,ĐTD) Cá mú
Cá bơn Cá chép Cá thu (Tây ban nha) Cá thu
Cá mèo Tôm hùm Cá ngừ Cá mập
Nghêu Cá đuối   Cá đao
Cua (trong nước) Cá kình    
Cua/tôm Cá kình    
Tảo bẹ Cá ngừ (đóng hộp)    
Cá trích      
Cá đối      
Hàu      
Cá chim      
Sò điệp      
Cá hồi (đóng hộp)      
Cá hồi (tươi)      
Cá mồi      
Ngao      
Mực      


*Nguồn: Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ,   kiểm tra cá thủy ngân , và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, xác định mức thủy ngân được cho là an toàn đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Đa dạng hóa các loại hải sản

Hàng năm, người Mỹ chọn chủ yếu 5 loại hải sản chính: tôm, cá hồi, cá ngừ đóng hộp, cá rô phi và cá minh thái. Mỗi người có một nhu cầu riêng nhưng nhu cầu cao có thể dẫn đến đánh bắt quá mức, phương pháp đánh bắt độc hại, phá hủy sinh cảnh và lạm dụng kháng sinh. Vì vậy nên mở rộng thêm nhiều loại hải sản khác nhau để tránh việc khai thác quá mức.

Ăn hải sản ở địa phương

Bạn đã được nghe nói về từ trang trại đến bàn ăn? Các nghề cá được hỗ trợ bởi cộng đồng, theo mô hình các chương trình nông nghiệp do cộng đồng hỗ trợ. Tham gia vào nghề cá do cộng đồng hỗ trợ là cách tốt nhất để biết chính xác cá bạn ăn đến từ đâu, người đã bắt nó và làm thế nào đánh bắt được chúng ( những ngư dân đánh bắt với quy mô nhỏ thường sử dụng các biện pháp đánh bắt có tác động môi trường thấp như máy móc và dây chuyền, đặt chậu và bẫy)

Thận trọng khi mua hàng

Nếu bạn không thể tham gia nghề cá được hỗ trợ bởi cộng đồng thì hãy mua hải sản từ các nhà bán lẻ đáng tin cậy và uy tín. Một số doanh nghiệp đã đặt ra tiêu chuẩn cao hơn cho các loại hải sản bán ở cửa hạng của họ và nhiều người đã cam kết sẽ tạo ra kế hoạch hải sản bền vững lâu dài.

Bởi chỉ cần yêu cầu cửa hàng hoặc nhà cung cấp hải sản cung cấp hải sản chất lượng bạn có thể giúp định hình nhu cầu về hải sản được đánh bắt hoặc nuôi trồng theo cách có trách nhiệm với môi trường.

Xem thêm: https://24hseafood.com/hai-san-dong-lanh-2/

Chia sẻ bài viết