Kinh doanh hải sản

Kinh doanh hải sản

Mục Lục

Kinh doanh hải sản

Cũng giống như kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác, cửa hàng của bạn có thành công hay không là phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối với hải sản, quan trọng là kinh nghiệm và kỹ năng bảo quản hải sản, hiểu rõ thị trường, nhu cầu của khách hàng, nguồn hàng ổn định…Dưới đây là một số bước cơ bản có thể giúp ích cho bạn trước khi mở cửa hàng hải sản.

Bước 1: Tìm hiểu các kiến thức về hải sản:

–          Kiến thức chọn hải sản tươi, phân biệt hải sản ướp hóa chất

–          Kiến thức bảo quản hải sản: hàng tươi và cấp đông

–          Làm sạch hải sản như thế nào, cách chế biến món ăn

Bước 2: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Xác định khách hàng mục tiêu bạn đang nhắm đến là ai? Là những người thu nhập thấp hay khá? Là dân văn phòng hay các mẹ nội trợ ? hay quán ăn, nhà hàng, trường học…

Đối với các sản phẩm muốn bán, bạn phải tìm hiểu kỹ về giá, loại nào hay được khách hàng mua nhiều, mức giá bao nhiêu là phù hợp. Hải sản bạn bán là để dùng tiệc hay cho bữa ăn hằng ngày.

Bạn có thể ra các chợ, mua vài loại hải sản về tìm hiểu và hỏi thêm ý kiến của bạn bè, người thân

Bước 3: Chọn vị trí kinh doanh

Xác định khu vực mình kinh doanh có khả thi không, ví dụ như vùng đó có đông dân không, xung quanh có cửa hàng hải sản nào chưa, nếu kinh doanh hải sản tươi sống thì nên chọn phân khúc khách hàng mực tiêu là những người có thu nhập khá và cao. Có thể chọn mở cửa hàng bên khu chung chư cao cấp, những khu vực người dân có mức sống cao hoặc gần các công ty có nhiều dân văn phòng.

Một đều lưu ý nữa là vị trí bạn chọn phải có đầy đủ ánh sáng, thoát nước để xứ lý nước thải hải sản nhằm tránh gây mùi hôi cho khu vực xung quanh. Nơi bạn mở cửa hàng phải sạch sẽ để không làm ô nhiễm thực phẩm.

kinh doanh hai san

Lựa chọn vị trí kinh doanh

Bước 4: Tìm nhà cung cấp uy tín

Mặc dù ở một số nhà cung cấp giá có thể cao hơn ngoài chợ đầu mối nhưng để có một nguồn hàng ổn định và chất lượng thì bạn nên tìm các nhà cung cấp hải sản uy tín với nhiều chính sách tốt, bảo hành hàng hóa.

Nếu mở cửa hàng hải sản cho khách hàng có thu nhập khá trở lên thì nên chọn nguồn hàng ở khu vực miền trung như Bình Thuận, Nha Trang, Bình Định, Quảng Ngãi. Vì hải sản ở đây ngon hơn khu vực miền Tây và Vũng Tàu ( ở đâu nước biển sâu hơn thì hải sản nơi đó sẽ ngon ngọt, chất lượng cao hơn). Mặc dù giá cao hơn một tí nhưng khách hàng vẫn sẵn lòng trả để có được sản phẩm chất lượng.

Nếu chọn nhà cung cấp hàng hóa không đa dạng thì có thể lựa chọn hải sản ở một số chợ đầu mối lớn như chợ Bình Điền quận 7, chợ Cần Giờ-Bình Dương…

kinh doanh hải sản

Chợ bình điền

Bước 5: Quảng cáo sản phẩm

Khi đã chuẩn bị khai trương, bạn nên quảng bá sản phẩm của mình cho mọi người biết nhiều hơn thông qua nhiều cách đơn giản như:

–          Phát tờ rơi xung quanh khu vực cửa hàng

–          Đăng tin lên các diễn đàn rao vặt: vật giá, webtretho, lamchame, cho tot, 5 giây…

–          Quảng cáo trên facebook

Bước 6: xác định chi phí đầu tư

Bước 7: lựa chọn hướng đi lâu dài cho cửa hàng

Chia sẻ bài viết