Thực phẩm sạch – Chọn mua thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch – Chọn mua thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch – Chọn mua thực phẩm sạch

Nhiều chị em nội trợ thường nói: thực phẩm không có hóa chất xử lý, không có thuốc bảo vệ thực vật, chất độc hại, chất tăng trưởng …là thực phẩm sạch.Vậy thực phẩm sạch là gì ? Và làm thế nào để chọn mua được thực phẩm sạch.

Thực phẩm không chứa chất bẩn là thực phẩm sạch

Chất bẩn ở đây là những gì có thể và có nguy cơ gây hại đế sức khỏe của bạn như: các hóa chất xử lý, chất độc hóa học từ thuốc bảo vệ thực vật, các nguồn ô nhiễm như nước bẩn hay các vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm trong quá trình nuôi trồng và chế biến.

Ngoài ra thực phẩm sạch phải đạt yêu cầu một trong các tiêu chuẩn chất lượng như: tiêu chuẩn Vietgap, tiêu chuẩn globalgap, tiêu chuẩn hữu cơ.

Các loại thực phẩm sạch

  • Thực phẩm hữu cơ được sản xuất bằng phương pháp canh tác hữu cơ, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, các chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học…
  • Thực phẩm sinh thái được sản xuất trong điều kiện sinh thái, các cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cung cấp chứng chỉ
  • Thực phẩm không ô nhiễm là thực phẩm không có chất gây ỗ nhiễm như kim loại nặng, các vi sinh vật gây hại hoặc các chất gây ô nhiễm được khống chế dưới giới hạn cho phép nhằm đảm bảo không gây hại sức khảo cho người tiêu dùng.

thuc pham sach

Các loại thực phẩm sạch

Làm thế nào để chọn mua được thực phẩm sạch

Vấn đề lựa chọn thực phẩm sạch quả thực khó khăn đối với các chị em phụ nữ. Để là một người nội trợ thông minh, chị em nên bỏ túi một vài mẹo vặt dưới đây:

Chọn mua thực phẩm

Chọn mua rau củ:

Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát. Sản phẩm phải có nhãn mác, bao bì. Có ghi rõ thông tin nhà sản xuất, nhà cung cấp.

Đối với rau lá như rau cải xanh, rau ngót,rau mồng tơi không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm,quá mướt và không có dấu vết của sâu bọ. Nên chọn lá rau có màu xanh sáng, thân rau nhỏ.

Đối với rau củ không nên chọn những củ quá lớn, nên chọn những củ có kích thước vừa phải hoặc nhỏ. Không nên chọn những loại củ đã nảy mầm như khoai tây, khoai lang…

Chọn mua thịt cá

Chọn mua thịt cá có màu sắc tự nhiên, không bị nhạt màu,có màu sắc lạ. Không có mùi hôi. Thịt tươi ngon phải có độ đàn hồi, rắn chắc, khi ấn tay vào không để lại vết lõm.

Chọn những con cá mắt sáng, không có màu đỏ, không có mùi hôi tanh, vay cá óng ánh dính chặt vào thân

thuc pham sach 2

Chọn mua thực phẩm sạch

Chọn cửa hàng mua thực phẩm sạch

Để chọn mua được rau củ ngon, thịt cá an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn những địa điểm bán hàng uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị em phụ nữ nếu có thời gian, chúng ta có thể vào internet tìm những cửa hàng bán hải sản online, cửa hàng thực phẩm sạch được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Đối với những cửa hàng bán hải sản online, thời gian từ lúc đánh bắt đến tay người tiêu dùng rất ngắn nên chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo độ tươi ngon. Tuy nhiên cần lưu ý những nơi bán hàng gian dối, mực cá bán trong ngày không hết, đem bỏ vào tủ đông sang ngày hôm sau bán lại cho khách, khi ăn phải những sản phẩm như thế này chúng ta rất dễ bị ngỗ độc.

Chia sẻ bài viết