Bà bầu ăn cá nục có tốt không?

Bà bầu ăn cá nục có tốt không?

Bà bầu ăn cá nục có tốt không?

Trong thời gian thai kỳ chế độ ăn uống và dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu. Ăn gì, uống gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi, những loại thực phẩm nên được kiêng cử trong chế độ ăn uống các mẹ cũng cần phải nắm vững. Vậy bà bầu ăn cá nục có tốt không là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều chị em.

bà bầu ăn cá nục có tốt không

Bà bầu ăn cá nục có tốt không

Cá biển là loại hải sản tốt cho sức khỏe bà bầu, cung cấp nhiều omega -3, vitamin và các khoáng chất thiết yếu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên không phải  loại cá biển nào cũng phù hợp với phụ nữ mang thai vì vậy các mẹ cần tìm hiểu xem những loại cá nào nên ăn và những cá nào thì nên tránh xa bởi một số nghiên cứu cho rằng trong một số loại cá biển có chứa thủy ngân.

Những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá thu, cá kiếm

Cá thu, cá kiếm là hai loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao mà chị em không nên ăn thong thời gian thai kỳ. Thủy ngân là một chất có thể gây suy giảm sự phát triển thần kinh của thai nhi và trẻ em dưới 6 tuổi.

cá thu có tốt cho bà bầu không

Các mẹ bầu nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau để cung cấp đủ các dưỡng chất và tránh ăn các loại cá thu, cá kiếm, cá kình, cá mập bởi hàm lượng thủy ngân trong cơ thể chúng rất cao

Cá ngừ

Cá ngừ là loại cá biển có mức thủy ngân ở tầm trung nên được tiêu thụ ở mức thấp vì thế các mẹ nên hạn chế ăn cá ngừ chỉ tiêu thụ khoảng 175g cá ngừ/tuần theo khuyến cáo của cục thực phẩm và dược phẩm (FDA) và của cục bảo vệ môi trường.

Đến đây thì chị em cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn cá nục có tốt không? Thật may là cá nục không nằm trong danh sách những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao nên các mẹ có thể dùng cá nục trong thực đơn của mình nhé.

cá nục gai

Cá nục là loại cá biển giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao, có kích thước nhỏ, nhiều thịt, ít xương ăn ngon và đặc biệt là có thể chế biến đa dạng nhiều món ngon khác nhau nên không bị ngán. Cá nục cũng được chia làm nhiều loại như cá nục thuôn, cá nục gai, cá nục chuối, cà nục sò,… và hãy đảm bảo rằng cá nục bạn chọn là những còn cá tươi ngon tự nhiên không bị ngâm hóa chất giữ tươi nhé, hãy chọn cho mình một địa điểm bán hải sản tươi sống chất lượng giữ bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé nhé.

cá nục kho cà chua

Cá nục kho cà chua

Các loại cá biển tốt cho bà bầu

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe của bà bầu vì không chỉ bổ sung các loại chất thiết yếu mà còn giúp giảm nguy cơ bị sinh non, và chứng trầm cảm sau sinh.

Cá hồi

Cá hồi là loại cá rất tốt cho chị em trong thời gian thai kỳ , cung cấp nhiều DHA, axit béo omega-3, protein, vitamin, selen,…và đặc biệt là hàm lượng thủy ngân trong loại cá này

ca hoi

Cá mòi

Cá mòi là loại cá có kích thước nhỏ, di chuyển theo từng đàn lớn trên thân phủ lớp vẩy trắng bạc. Cá mòi giàu axit béo omega-3, vitaminB12, selen và các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe

cá mòi

Những con cá càng lớn sẽ có hàm lượng thủy ngân càng cao và những con cá càng bé thì lượng thủy ngân càng ít bởi thức ăn của những con cá lớn là cá bé, chúng tích tụ thủy ngân từ những con cá mà chúng ăn phải vì vậy các mẹ bầu có thể lựa chọn một số các loại cá biển có kích thước nhỏ để ăn như cá cơm, cá trích,…. Ngoài ra, thì một số loại cá da trơn như cá basa, cá tra, cá trê, cá bông lau,…mà các mẹ bầu cũng có thể bổ sung vào thực đơn của mình trong thời kỳ mang thai.

Chia sẻ bài viết