Các loại mực ở Việt Nam

Các loại mực ở Việt Nam

Mục Lục

Các loại mực ở Việt Nam

Các loại mực ở Việt Nam – Việt nam với đường bờ biển trải dọc từ Bắc chí Nam với nhiều loại hải sản phong phú đặc biệt là mực loại hải sản quen thuộc với nhiều người nhưng vẫn bị nhầm lẫn giữa các loại mực với nhau. Vậy cách phân biệt và nhận biết như thế nào thì cùng tham khảo bài viết sau nhé.

các loại mực ở việt nam

Các loại mực ở Việt Nam

Các loại mực ở Việt Nam bao gồm 3 loại phổ biến được nhiều người dùng nhất là mực ống, mực lá và mực nang. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu và phân biệt từng loại mực nhé:

Phân biệt hình dạng và thân mực

  • Mực lá: mực lá dễ dàng phân biệt với 2 vây trải dài từ đầu tới thân, vây rộng, dày hình bầu dục, thân mực lá dẹt hơn so với mực ống.
  • Mực ống: có thân mình thuôn dài hình ống, có 2 vây ngắn nằm ở phía cuối đuôi và mỏng hơn so với mực lá, trên da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt.
  • Mực nang: mực nang là loại dễ gây nhầm lẫn với mực lá vì phần vây của chúng cũng rộng và dài trải từ đầu đến thân nhưng vay của mực nang hẹp hơn, mình bè hơn.

Để dễ phân biệt thì các bạn cùng xem qua những hình ảnh dưới đây:

mực ống

Mực ống với 2 vây ngắn nhỏ xinh ở phần đuôi

mực lá

Mực lá với thân dày, 2 vây trải dài từ đầu đến đuôi

mực nang

Mực nang thân hình bè, 2 vây hẹp hơn so với mực lá

Do sự khác nhau về thân hình nên khi được chế biến cũng có sự khác nhau.

Nhiều người ưa chuộng mực lá vì ăn có phần ngon hơn, cả tươi lẫn cấp đông và có thể chế biến khá đa dạng

  • Mực lá: do có thân hình dày và vây rộng nên mực lá thường được người ta phơi 1 nắng rồi cấp đông là đặc sản của miền biển mực lá 1 nắng thường được khách du lịch mua về làm quà biếu, tặng rất sang vì giá thành loại mực này tương đối cao. Mực lá 1 nắng với thớ thịt mềm, ngọt được chế biến thành nhiều món như nướng, xào chua ngọt, chiên giòn,…

mực lá 1 nắng nướng

Mực lá 1 nắng nướng

  • Mực ống: thường được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình đặc biệt các em nhỏ rất thích món mực ống nhồi thịt, mực ống xào chua ngọt rất dễ ăn, ngoài ra còn có các món như nướng, hấp, chiên giòn,…

mực ống nhồi thịt

Mực ống dồn thịt

  • Mực nang: thịt mực nang giòn, mực nang tươi phù hợp với nhiều cách chế biến như xào, nướng, hấp,…

cách làm mực nang xào thập cẩm

Mực nang xào rau củ

Chia sẻ bài viết