Chả mực

Chả mực

Chả mực – Công thức làm chả mực ngon

Chả mực là một trong những món ăn đặc trưng của người dân ven biển, chả mực Hạ Long lọt vào top 50 món ăn nổi tiếng ở Việt Nam. Cách làm chả mực rất kỳ công trải qua nhiều công đoạn mới có được thành phẩm là miếng chả mực dai ngon đậm đà.

chả mực

Chả mực

Công thức làm chả mực ngon

Để làm được miếng chả mực ngon thì đòi hỏi khâu chuẩn bị nguyên liệu phải thật kỹ lưỡng, phải thật tươi thì chả làm ra mới chất lượng và ngon được

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg mực tươi: mực để làm chả nên chọn loại mực nang mình dày, thịt càng dày càng ngon (không nên chọn mực lá hay mực ống), khi chọn mực tươi sống thì chọn những con da mực còn ánh mi nơ óng ánh, mắt sáng, đầu dính chặt vào thân . Nên tìm mua tại những địa chỉ bán mực nang uy tín vì khâu chọn mực là khâu quan trọng quyết định chất lượng chả mực.

mực nang làm chả mực

  • 500gr thịt ba chỉ ( lọc bỏ da) chọn những miếng có nạc và mỡ xen kẻ, không nên chọn mỡ nhiều quá hay nạc nhiều quá.

thịt ba chỉ làm chả mực

  • 100gr tôm biển đã bóc vỏ để làm tăng thêm vị hải sản
  • Hành khô, tỏi, ớt, nước mắm nguyên chất, tiêu

Cách làm chả mực

  • Làm sạch mực: lấy phần mai mực ra khỏi thân, làm sạch nội tạng, bỏ túi mực, lột da mực và rửa với ít rượu trắng để khử sạch mùi tanh và rửa lại với nước sạch, để thật ráo nước. Cắt mực thành những miếng dày khoảng 1,5cm, râu mực cắt hạt lựu
  • Thịt ba chỉ, tôm rửa sạch thái hạt hựu

nguyên liệu làm chả mực

  • Đập dập hành tỏi, nước mắm, tiêu cho vào ướp mực, thịt và tôm khoảng 30 phút
  • Sau khi nguyên liệu đã thấm gia vị thì các bạn cho vào cối và giã ( nếu không có nhiều thời gian thì có thể sử dụng máy xay), giã liên tục cho đến khi mực và các nguyên liệu khác nhuyễn mềm thì cho ra thau và quết đều liên tục để chả được giòn, dai ăn sẽ ngon hơn.

giã chả mực

  • Sau khi có được phần chả sống thì dùng bao tay thoa ít dầu ăn để chả không bị dính và nặn chả theo hình tròn bẹt đều nhau.
  • Đun nóng chảo dầu, nặn chả tới đâu thì cho vào chiên tới đó, chiên chả cho 2 mặt vàng đều là được, vớt chả ra để cho ráo dầu.

chiên chả mực

Chấm chả  với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt,  ăn chung với bún hoặc cơm rất ngon. Chả mực mới chiên nóng hổi, giòn giòn mùi vị đậm đà thoang thoảng hương thơm của tiêu rất đặc trưng.

chả mực ngon

Mách nhỏ: Các bạn có thể chọn mua mực nang đông lạnh đã được làm sạch sẽ rút bớt thời gian làm sạch sực của bạn hay cũng sẽ dễ dàng hơn cho các bạn chưa biết cách làm sạch mực

Chia sẻ bài viết